Chào mừng bạn đến với Thái Hà Computer

Intel H, HQ, U, G trên laptop - Nên chọn CPU nào?

1. Giới thiệu chung về cách đặt tên chip Intel

Các sản phẩm CPU Intel đều có một quy ước đặt tên nhất định, biểu thị nhiều ý nghĩa và thông số về sản phẩm. Với Intel, công thức đặt tên sản phẩm như sau:

Tên thương hiệu - Dòng sản phẩm - Số thứ tự thế hệ CPU - Số ký hiệu sản phẩm (SKU) - Hậu tố (Đặc tính sản phẩm).
 

Các sản phẩm CPU Intel đều có quy ước đặt tên nhất địnhCác sản phẩm CPU Intel đều có quy ước đặt tên nhất định


 

2. Dòng chip Intel đuôi HQ và H là gì?

Dòng chip Intel có HQ hoặc H là những chip có hiệu năng cao, khả năng xử lý vượt trội, đặc biệt là các tựa game AAA+ yêu cầu khả năng xử lý đồ họa cao. Các dòng chip này sẽ được trang bị xung nhịp cao và xung boost (Turbo Boost) cao hơn các chip thông thường . Yếu điểm của dòng chip này thường là ngốn nhiều năng lượng hơn các dòng chip khác, và sẽ sản sinh ra nhiều nhiệt năng (nóng hơn) khi sử dụng. Dòng chip này được trang bị trên các dòng laptop gaming.
 

Dòng chip Intel đuôi HQ hoặc H thường được trang bị trên laptop gamingDòng chip Intel đuôi HQ hoặc H thường được trang bị trên laptop gamingHiện tại (30/09/2021) ở CPU Intel thế hệ 11 chỉ xuất hiện dòng CPU có hậu tố H. Hậu tố HQ dùng để ám chỉ các chip Intel hiệu năng cao có 4 nhân, tuy nhiên đuôi này đã được ngưng sử dụng sau đời Intel Kaby Lake bởi vì các dòng CPU đuôi H hiện tại có thể lên đến 6 nhân, và việc trang bị 4 nhân không còn ám chỉ cho hiệu năng cao nữa.
 

3. Dòng chip Intel đuôi U là gì?

Dòng Intel đuôi U là các chip tiết kiệm điện, hạn chế sinh nhiệt để dùng trên các thiết bị laptop mỏng nhẹ, hoặc laptop lai máy tính bảng. Chip Intel đuôi U thường có hiệu năng thấp hơn các dòng chip Intel khác nhưng lại tiết kiệm pin hơn. Phù hợp với mục đích sử dụng văn phòng, học tập và làm trên các tác vụ từ nhẹ đến trung bình.
 

Dòng Intel đuôi U giúp tiết kiệm điện và hạn chế sinh nhiệtDòng Intel đuôi U giúp tiết kiệm điện và hạn chế sinh nhiệt


 

4. Dòng chip Intel đuôi G là gì?

Dòng chip Intel đuôi G dùng để chỉ các CPU Intel được trang bị card đồ họa tích hợp Intel Iris thay vì Intel HD Graphic. Các dòng chip G thường có đuôi G1, G4 hoặc G7 dùng để chỉ xung nhịp của card đồ họa Iris trên CPU. Xung nhịp trên GPU của chip Intel đuôi G7 sẽ cao hơn G4 và G4 cao hơn G1.
 

Dòng chip Intel đuôi G dùng để chỉ các CPU Intel được trang bị card đồ họa tích hợp Intel IrisDòng chip Intel đuôi G dùng để chỉ các CPU Intel được trang bị card đồ họa tích hợp Intel Iris


 

5. Dòng chip Intel đuôi Y là gì?

Dòng CPU có hậu tố Y là dòng chip siêu tiết kiệm điện và có hiệu năng còn thấp hơn cả dòng CPU có hậu tố U. Thông thường CPU dòng Y sẽ dành cho những người dùng thường xuyên di chuyển, cần một chiếc laptop có pin lâu dài để sử dụng trong chuyến đi.
 

Dòng chip Intel đuôi Y siêu tiết kiệm điện và có hiệu năng thấp hơn cả dòng chip Intel đuôi UDòng chip Intel đuôi Y siêu tiết kiệm điện và có hiệu năng thấp hơn cả dòng chip Intel đuôi U


 

6. So sánh tổng thể giữa các dòng CPU

Dưới đây là bảng so sánh tổng thể giữa các dòng CPU:
 

Tiêu chí so sánh

Hậu tố H

Hậu tố G Hậu tố U Hậu tố Y
Khả năng tiêu thụ điện

Cao nhất​

Thấp hơn hậu tố H Thấp hơn hậu tố G Thấp nhất
Khả năng sinh nhiệt

Cao nhất​

Thấp hơn hậu tố H Thấp hơn hậu tố G Thấp nhất
Hiệu năng

Cao nhất​

Thấp hơn hậu tố H Thấp hơn hậu tố G Thấp nhất

Phương thức so sánh trên cùng một dòng chip, ví dụ: Intel Core i5 10210U với i5 10300H, i5 1135G7,...

7. Nên chọn mua laptop sử dụng chip nào?

Tùy theo nhu cầu của bạn mà sẽ có những dòng laptop phù hợp:

- Nếu bạn thích dòng laptop chơi game, có hiệu năng cao về lâu dài có thể chọn laptop trang bị chip Intel đuôi H.

- Bạn muốn laptop mỏng nhẹ, để có thể mang theo khi lên công ty, lên trường học mà không bị nặng nề có thể chọn đuôi U.
 

Chọn có thể chọn laptop được trang bị chip Intel đuôi U để thuận tiện cho việc làm văn phòngChọn có thể chọn laptop được trang bị chip Intel đuôi U để thuận tiện cho việc làm văn phòng- Bạn muốn laptop mạnh về tổng thể, có CPU vừa đủ mạnh và card đồ họa tích hợp đủ mạnh để xử lý một số tác vụ nhất định mà không cần đến card đồ họa rời có thể chọn CPU có hậu tố G.

- Nếu bạn dùng laptop chủ yếu để giải trí, xem phim, lướt web và xử lý công việc nhẹ nhàng khi di chuyển thì có thể dòng laptop có hậu tố Y.
 

Laptop có hậu tố Y thích hợp để xem phim, giải trí và xử lý công việc nhẹ nhàng

Sản phẩm CHÍNH HÃNG
Miễn phí vận chuyển
Hotline hỗ trợ 0977401989
Thủ tục đổi trả DỄ DÀNG

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những chương trình khuyến mãi hot nhất củaThái Hà Computer